Trong nỗ lực liên tục để hỗ trợ hoạt động thương mại vượt qua những thách thức và nâng cao hiệu quả thu ngân sách, Hải quan Dubai đã phối hợp với Cơ quan Thuế Liên bang (FTA), cho ra mắt dịch vụ Báo cáo xuất khẩu của thương nhân. Dịch vụ mới này được xây dựng nhằm mục đích giúp các đại lý làm thủ tục hải quan và các hãng tàu đạt được vị trí Xếp hạng Zero đối với nguồn cung cấp hàng hóa xuất khẩu trong vòng 90 ngày tính từ ngày xuất khẩu mà không phụ thuộc vào nhập khẩu.

Hải quan Dubai - Dubai's Customs

Khi thực hiện dịch vụ mới, thương nhân phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của quy định Xếp hạng Zero bao gồm một giấy chứng nhận xuất khẩu và các tài liệu thương mại chứng minh quy trình xuất khẩu và tiến hành xuất khẩu lô hàng trong khung thời gian quy định. Dịch vụ này chỉ áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu sẽ được xuất khẩu sau đó và không áp dụng cho hàng hóa sở hữu, tiêu dùng trong nước.

Tổng cục trưởng Hải quan Dubai, ông Ahmed Mahboob Musabih đã đánh giá cao các đơn vị đối tác thuộc FTA đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ phát triển của khu vực tư nhân và góp phần tăng nguồn thu ngân sách.

Đại diện FTA, ông Khalid Ali Al Bustani, Tổng cục trưởng FTA, khẳng định dịch vụ Báo cáo Xuất khẩu của thương nhân hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi trong quản lý hoạt động thương mại. Đây là một ví dụ điển hình của sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ ở cấp địa phương và trung ương nhằm tăng cường phát triển kinh tế và tạo thuận lợi cho thương mại theo chỉ đạo của lãnh đạo đất nước. Nền tảng sáng tạo này sẽ giúp tăng sự tuân thủ và chấp hành pháp luật. FTA cám ơn sự tham gia hợp tác tích cực của Hải quan Dubai để đưa dịch vụ sáng tạo này thành hiện thực.

Dịch vụ Báo cáo Xuất khẩu của Thương nhân cung cấp các dịch vụ thương mại và hải quan tốt nhất cho thương nhân và doanh nghiệp để tăng cường hoạt động trao đổi thương mại giữa Dubai và phần còn lại của thế giới.

Điều này sẽ giúp hoàn thành các kế hoạch và dự án thương mại quốc gia cũng như hỗ trợ kế hoạch 5 năm của Dubai phấn đấu tăng kim ngạch ngoại thương của Dubai lên 2 nghìn tỷ Dirham (tương đương 544 tỷ USD). Trong quý 1/2021, kim ngạch thương mại ngoài dầu mỏ của Dubai đã tăng 10% lên 354,4 tỷ AED (96 tỷ USD) so với 323 tỷ AED (87 tỷ USD) của quý 1/2020. Con số này đã bao gồm 150 triệu AED (40 triệu USD) của hoạt động xuất khẩu và tái xuất khẩu.

Dịch vụ này là một trong nhiều biện pháp mà Hải quan Dubai áp dụng góp phần tăng trưởng ngoại thương, thu hút đầu tư nhiều hơn nữa vào Tiểu Vương quốc này và củng cố vị trí của Dubai như là một trung tâm kinh doanh và du lịch theo tầm nhìn phát triển mà Hoàng thân Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng và là Người cai trị Dubai đưa ra.

Sự kiện ra mắt dịch vụ mới diễn ra đúng thời điểm mà Các Tiểu Vương quốc Arap thống nhất đang chuẩn bị ra mắt EXPO2020- sự kiện kinh tế quan trọng nhất trên thế giới trong năm nay. Đây sẽ không chỉ là cơ hội để trao đổi các ý tưởng và dự án sáng tạo, mà còn là một công cụ quan trọng để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu sau những hậu quả của đại dịch Covid-19. Hải quan Dubai mong muốn chào đón sự kiện cực kỳ quan trọng này bằng cách công bố một số sáng kiến trong đó ​​bao gồm dịch vụ Báo cáo xuất khẩu và thiết lập một kênh làm thủ tục hải quan đặc biệt.

Đồng quan điểm với những ý kiến trên, ông Edris Behzad, Giám đốc Bộ phận Hạnh phúc của Khách hàng thuộc Hải quan Dubai khẳng định hạnh phúc của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của Hải quan Dubai. Vì vậy, Hải quan Dubai luôn phát triển các dịch vụ mới nhằm gia tăng giá trị của doanh nghiệp và hoạt động thương mại.

Cơ quan Hải quan liên tục rà soát, đánh giá các dịch vụ hải quan và lắng nghe khách hàng thông qua các kênh thông tin khác nhau để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với các dịch vụ được cung cấp. Đến thời điểm hiện tại, phản hồi của khách hàng về dịch vụ mới này rất tích cực.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhà nhập khẩu nên gửi số nhập khẩu chính xác cho đại lý làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu và bổ sung thông tin đó vào tờ khai xuất khẩu. Nhà nhập khẩu có thể tự động phát hành Báo cáo xuất khẩu bằng cách cung cấp mã hải quan của nhà nhập khẩu và chỉ định thời hạn cụ thể.

Thương nhân có thể tra cứu dịch vụ mới trên Cổng thông tin Thương mại Dubai khi làm thủ tục cho một số loại tờ khai như Nhập về địa phương từ ROW, Nhập về địa phương từ GCC (Thống kê nhập khẩu), Nhập để xuất lại về địa phương từ ROW, Nhập vào CW từ ROW, Chuyển tuyến (ROW sang ROW) và Chuyển hàng từ CTO đến CH (Các địa điểm khác nhau).

Vân Anh (Theo mediaoffice.ae)

Chat Zalo