Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại Cảng Cát Lái Tphcm
Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại Cảng Cát Lái Tphcm

Một số vấn đề khách hàng cần lưu ý để tránh phát sinh chi phí thủ tục thông quan

Điều khách hàng quan tâm nhất khi quyết định chọn dịch vụ khai hải quan đó là giá cả dịch vụ có cạnh tranh không? Có phát sinh chi phí dịch vụ hay không? Công ty có kinh nghiệm làm thủ tục các mặt hàng của mình hay không?… Vì vậy, Liên Hoa Logistics xin nêu ra một số vấn đề nhỏ để giúp phần nào hạn chế được chi phí phát sinh trong quá trình làm thủ tục thông quan:

  1. Chính sách quản lý hàng hóa: Trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp nên tìm hiểu về chính sách quản lý hàng hóa về mặt hàng định nhập khẩu/xuất khẩu, xem cần làm thủ tục gì hay không? (VD: kiểm tra chất lượng, kiểm tra hợp quy, giám định, kiểm tra vệ sinh Attp, đăng kiểm, khai báo hóa chất, kiểm dịch,….), hoặc hàng hóa của mình có thuộc diện bị cấm nhập khẩu hay không?, có bị vướng cin phép nhập khẩu hay không?,…. , Nếu không tìm hiểu kỹ về chính sách, rất có thể sẽ phát sinh chi phí rất lớn nếu hàng hóa vướng vào giấy phép nhập khẩu/xuất khẩu hoặc cấm nhập khẩu/xuất khẩu. Khi đó sẽ thành rắc rồi lớn cho doanh nghiệp.

  2. Thông tin hàng hóa: Việc nhập khẩu hàng hóa sẽ rất dẽ bị phát sinh chi phí thủ tục nếu thông tin trên lô hàng thể hiện một số nội dung không đúng với khai báo hoặc không đầy đủ, ví dụ như: Tên hàng, thông số kỹ thuật, quy cách đóng gói, thông tin nhà sản xuất, công dụng,…

  3. Về Xuất xứ hàng hóa (Made in ….): Rất nhiều trường hợp phát sinh chi phí do hàng hóa thể hiện nguồn gốc xuất xứ không đúng so với khai báo. Vì thực tế có nhiều trường hợp hàng hóa mua bán từ các nước Châu Âu nhưng nhãn mác trên hàng hóa lại thể hiện là “Made in China” do mặt hàng đó được đặt sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc, nên nhiều Doanh nghiệp không để ý kỹ về vấn đề nguốn gốc xuất xứ. Hoặc, khi kiểm tra hàng hóa thì trên nhãn mác hàng hóa lại không thể hiện “Made in…” như khai báo. Trường hợp rất hay gặp phải ở vấn đề C/O form E, vì vậy quý khách nên kiểm tra kỹ C/O, đặc biệt là C/O form E, C/O Form E 3 bên, C/O form E ủy quyền. Quý khách tham khảo thêm bài viết: Cách phân biệt C/O form E 3 bên và C/O Form E ủy Quyền => Tại Đây.

  4. Về mã hs code: Đây là tiêu chí rất phức tạp và rất nhiều doanh nghiệp mắc phái do không tìm hiểu kỹ hoặc không nhờ tư vấn mã hs code trước khi khai báo, dẫn đến khai báo thuế suất không chính xác.

  5. Hàng hóa khai báo phải đúng số kiện, trọng lượng, số lượng hàng hóa và kể cả quy cách đóng gói hàng hóa.

Lưu ý quan trọng: Quý khách hàng nên yêu cầu người bán hàng (hoặc shipper) gởi bộ chứng từ nháp trước khi phát hành bản chính thức để kiểm tra có sai sót gì không, đặc biệt là C/O Form E. Nếu tất cả đã ok rồi thì mới phát hành bản chính.
Trường hợp Quý khách hàng không kiểm tra được vì lý do bận hoặc có vấn đề còn băn khoăn thì có thể nhờ sự trợ giúp của Goldwell Logistics hoàn toàn miễn phí.

 

Tham khảo thêm về:

Dịch vụ hải quan: Tại đây

Quy định ghi nhãn mác hàng hóa: Tại đây

Chat Zalo